Đôi lời về: CHÀNG THẨM ĐỊNH VIÊN VÀ NỮ TÁC GIẢ TẬP SỰ

“Kể cả trong cuộc sống thường nhật,
có rất nhiều thứ khiến cho trái tim ta rung động"
Tên tác phẩm: CHÀNG THẨM ĐỊNH VIÊN VÀ NỮ TÁC GIẢ TẬP SỰ.
Thể loại: Học đường, đời thường, lãng mạn.
Trạng thái: Tác phẩm một tập, phát hành ngày 29/6/2015.
Bản dịch tiếng Việt của Hikari Light Novel dự kiến phát hành đầu năm 2019. Lưu ý: Ngày cập nhật mới nhất bài viết này 31/12/2018. Bản mình đọc là bản dịch tiếng anh từ năm 2016 của nhóm SKY THE WOOD và các nôi dung trích dẫn được tự dịch từ đó.

Về tác giả

Tác giả Mizuki Nomura. Hẳn cái tên này quá quen thuộc với các độc giả của Hikari Light Novel khi bà là tác giả bộ Cô gái văn chương và bộ Khi Hikaru còn trên thế gian này. Tác giả còn sáng tác khá nhiều bộ truyện khác trong đó có hai bộ Kyuuketsuki ni Natta Kimi wa Eien no Ai wo Hajimeru và Dress na Boku ga Yangotonaki Katagata no Kateikyoushi-sama na Ken là có preview tiếng anh mà các bạn có thể xem qua tại đâytại đây. Điều tình cờ là tác giả cũng có góp một truyện ngắn trong 3 minute boy meet girls.

Về minh họa

Eihi cũng vẽ minh họa cho bộ Bokura wa Mahou Shoujo no Naka - in a magic girl's garden và một vài bộ khác, tuy chúng đều chỉ "sống" được 1 hay 2 tập.

Tóm tắt tác phẩm

Kazetani Ao là một học sinh trung học bình thường. Nhưng ít ai biết được rằng, cậu còn có công việc làm thêm đó là thẩm định những bản thảo dự thi của các tay viết không chuyên gửi tới cho các cuộc thi viết của các nhà xuất bản. Một công việc trong mơ dành cho học sinh trung học khi đọc sách cũng ra được tiền! Một ngày cậu tình cờ phát hiện trong số các bản thảo dự thi có bản thảo mang tên người viết là Hinomiya Hiyuki, cô bạn cùng lớp của Ao, một mỹ nhân với mái tóc nâu trả, toàn thân toát lên khí chất lạnh lẽo, cô ngạo khiến hầu hết mọi người xung quanh đều không dám tiếp cận và đặt cho biệt danh "Tiểu thư băng giá". Cảm thấy tò mò bởi cô bạn luôn mang dáng vẻ của một cô tiểu thư truyền thống lại có cách viết thay đổi phông chữ liên tục và những đoạn fanservice tinh nghịch như "lộ quần chip mất rồi ~", Ao quyết định hỏi chuyện với Hiyuki và được cô nhờ dạy cách viết light novel có thể vượt qua được vòng sơ thảo. Ao nhẹ nhàng chỉ dẫn Hiyuki kinh nghiệm từ những lần thẩm định của mình, giúp cô cải thiện tay viết và vượt qua những thương tổn từ những lần nhận phiếu đánh giá trước đấy. Một câu chuyện thanh xuân thuần khiết và nhẹ nhàng! ~ (Theo Hikari Light Novel)

Về nhân vật

Chúng ta có Ao - một nam sinh bình thường may mắn có được công việc duyệt bản thảo "nhờ" tới ông chú Sakutarou (ông chú làm trong ngành công nhiệp 2D), giúp thỏa mãn sự ham đọc của mình. Cậu ta thích đọc, yêu thích mọi tác phẩm và luôn có thể tìm ra những điểm tốt của chúng. Việc này ban đầu đem lại cho mình cảm giác đây là một nhân vật phần nào "lạc quan quá" nhưng càng về sau câu chuyện thì cảm giác này dần biến mất.

Đây là lời nhận xét của ông chú Sakutarou về Ao:

"Ara... Dẫu cho thằng bé có nhận ra, nó cũng sẽ thiếu tự tin và không biết phải làm gì. Thằng nhóc đó có thể hành động vì lợi ích của người khác, nhưng nếu là về chính bản thân mình, nó sẽ thiếu động lực làm vậy. Kiểu tính cách đó rất phù hợp làm một nhân vật chính."

Tiếp đến là Hiyuki - con nhà gia giáo, sống cùng với người bà nghiêm khắc, là một nữ sinh xinh đẹp nhưng "nạnh nùng" lol Bên canh đó có Aeka, là bà chị với công việc lồng tiếng, đóng vai trò... mà thôi kể ra mất vui :3 Các nhân vật đều có thể nói đơn giản, không hiếm trong cuộc sống thường ngày được đặt trong một thế giới với các mối quan hệ được tác giả xây dựng.

Tác giả cũng có nói thế này trong phần lời bạt của tác phẩm:

Tuy nhiên, Hiyuki không có tài năng viết lách, và chỉ là một cô gái bình thường ngoài việc có ngoại hình xinh đẹp. Cô ấy khám phá ra con người mình qua việc viết, mở rộng thế giới của bản thân và dần thay đổi. Tôi muốn viết một câu chuyện như thế và thế là câu chuyện phát triển theo hướng này. Cũng như vậy với Ao, người đã giúp cho Hiyuki những lời gợi ý, cậu ta thích đọc nhưng đọc không phải là cuộc sống của cậu ta.

Vậy chúng ta ngóng chờ gì đây ở một câu chuyện với dàn nhân vật "tầm thường" này???

Về cốt truyện

Một câu chuyện đời hường có yếu tố tình cảm xen chút drama với một cái kết có hậu (hẳn ai cũng phần nào đoán được nên không phải spoil nhế lol). Mình không quá ngạc nhiên về diễn biến của cốt truyện này lắm. Điều gây thích thú hơn với mình là cách tác giả thể hiện nó, nhất là cách truyền đạt dòng cảm xúc của hai nhân vật chính qua từng dòng suy nghĩ hay lời thoại. Cái cảm giác "buồn vui lẫn lộn" đọc khá sướng, tuy đôi khi có chút tức ngực và khó thở. Bên cạnh đó, nếu chú ý đôi chút, bạn cũng có thể thấy câu chuyện mà Hiyuki viết có thể nói phần nào đã phản ánh đúng chính câu chuyện chúng ta đang đọc. Tác giả có lẽ cũng đã mượn lời của nhân vật trong truyện đế phần nào đề cập tới vấn đề độ dài của các Light Novel, và cũng phần khéo nhắc câu chuyện các đang được review lúc này sẽ dừng lại ở con số 1 tập. Hay lắm tác giả XD

Đã từng blabla đâu đó rằng mình đặt nhiều kỳ vọng, và giờ thực sự cũng không phải thất vọng... tuy theo một chiều hướng khác XD Qua tác phẩm này mình đã biết thêm được nhiều điều về Light Novel và công việc kiểm duyệt tác phẩm cũng như quá trình tham dự các cuộc thi sáng tác Light Novel bên Nhật. Liệu câu chuyện có thể được ai kể tốt hơn ngoài chính từ một tác giả Light Novel thành danh cơ chứ?! Thật sự bổ ích và có mong có thời gian viết một bài về liên quan tới LN dưới góc nhìn của tác phẩm này.

    Ngoài việc có được vị trí số 5 trong bình chọn hạng múc tác phẩm mới của Kono Light Novel Ga Sugoi 2016 thì có mốt số điểm thu hút mình khi bắt đầu đọc tác phẩm này:
  • Tag school life hay nói cách khác là bối cảnh học đường. Và là bối cảnh đặt trong cuộc sồng đời thường thay vì thế giới ảo diệu nào đó mà nhiều Light Novel khoảng thời gian này đang theo đuổi.
  • Nếu nói vì trời đang rất nóng nên khi thấy tóm tắt đề cập đến "Thiếu nữ băng giá" (Ice Maiden) là mình thấy thích rồi. Nghe thì có vẻ hơi điêu nhưng mà đó cũng là một lý do hay, nhỉ? Thực tình thì là mình hay tò mò trước mấy bợn nhân vật nữ kiểu đó đó XD
  • Tiểu thư nhà gia giáo nhưng viết light novel về harem, ecchi,... thì không thể không khiến mình tò mò.

Mình có bị lừa khi ngó qua tác phẩm cũng vì bản thân hơi hóng drama quá nên đã xem trước hình minh họa khi chưa đọc tác phẩm nên anh em cầm trên tay bản dịch đừng vội lướt minh họa nhá XD

Một điều đáng để bla khác mà chắc hẳn sau khi đọc xong các bạn cũng khá bận tâm nên mình thử thừa hơi check qua. Có tổng cộng 53 lần từ "nốt ruồi" được nhắc tới trong tác phẩm này OTL